Tại sao hát karaoke không có nhạc? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao hát karaoke không có nhạc? Nguyên nhân và cách khắc phục

NGUYỄN DUY HẢI
Thứ Sáu, 03/06/2022
Nội dung bài viết

Một dàn âm thanh karaoke dù chất lượng đến đâu thì chắc hẳn không thể tránh được việc gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Có nhiều khách hàng thường đặt câu hỏi rằng “tại sao hát karaoke không có nhạc nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là gì, các bạn hãy xem bài viết dưới đây ngay.

Tại sao loa karaoke không có nhạc nguyên nhân do đâu?

Tình trạng loa kéo nhạc khi đang hát bị mất nhạc là một trong những hiện tượng khá phổ biến trong những cách hiểu nhầm loa thường gặp. Đa số người dùng đang sử dụng loa kéo thông thường bỗng một ngày mở máy lên và hát karaoke như hôm sau lại gặp lỗi loa kẹo kéo, mất tiếng. Vậy loa kẹo kéo bị mất tiếng do những nguyên nhân nào

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những lỗi thường gặp ở loa kéo, nhưng để giúp bạn dễ dàng nắm được các lỗi tại sao loa karaoke không có nhạc thì chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân cơ bản nhất gây nên tình trạng loa không có nhạc như sau:

Loa karaoke không có nhạc do nguồn cắm

Nguyên nhân đầu tiên khiến loa mất tiếng có lẽ là do phích cắm điện. Phích cắm nguồn âm thanh ở đây đề cập đến nguồn tín hiệu âm thanh của loa như điện thoại di động, máy tính và USB.

Nhiều khi bạn không để ý thấy các đầu cắm kết nối giữa hai thiết bị đã bị bẩn, bị oxi hóa, cắm vào khiến tín hiệu âm thanh không được truyền tải tốt. Từ đó âm thanh phát ra có thể bị rè, mất tiếng nhạc hoặc ngắt tín hiệu nhạc liên tục khi đang hát karaoke.

Loa karaoke đang hát mất nhạc do nguồn điện

Thứ hai, một nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng loa kẹo kéo bị mất tiếng nhạc là do nguồn điện bị ảnh hưởng. Các vấn đề với nguồn điện cũng có thể khiến loa của bạn hoạt động sai.

Thông thường, sự cố về nguồn điện sẽ khiến hệ thống dây tín hiệu của sound card bị hở, từ nội tạng đến vỏ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát nhạc karaoke của loa, khiến loa bị mất tiếng nhạc khi hát.

Loa karaoke không có nhạc do cắm sai cổng kết nối

Nhiều người mới sử dụng loa lần đầu còn thiếu kinh nghiệm thường gặp phải tình trạng này. Do không biết sử dụng cổng nào để cắm nguồn âm thanh nên sau khi thao tác xong dàn karaoke chỉ có âm thanh mà không có nhạc. Cũng giống như việc bạn cắm nhầm dây nối các loại amply công suất, amply karaoke,… thì sẽ không thể xuất âm thanh ra loa.

Việc cắm sai cổng thiết bị có thể gặp phải các sự cố như cắm nhầm micro không dây hoặc cổng in. Hoặc thiết bị của bạn được kết nối với nhiều nguồn âm thanh khác nhau nhưng công tắc nguồn lại bị bật nhầm

Loa karaoke không có nhạc do pin yếu

Nhiều trường hợp loa kẹo kéo sử dụng lâu ngày mà quên sạc dẫn đến loa kẹo kéo bị mất tiếng nhạc khi hát.

Hiện tại, hầu hết loa kẹo kéo chỉ có thể phát liên tục tối đa từ 4-6 tiếng, tùy thuộc vào dòng sản phẩm và mức âm lượng mà bạn sử dụng. Nếu pin yếu, loa sẽ thông báo cho người dùng biết để họ sạc. Tuy nhiên, nếu loa kéo sai thông báo này và chúng ta sử dụng quá lâu sẽ khiến loa đang hát bị mất tiếng nhạc.

Loa karaoke không có nhạc do lỗi linh kiện bên trong

Chắc hẳn nhiều người đã gặp phải hiện tượng bình thường là loa vẫn phát nhạc nhưng mỗi khi hát lại gặp phải lỗi loa mất tiếng. Với trường hợp này thì không còn đơn giản nữa, do linh kiện hoặc mạch bên trong của chúng có vấn đề nên chỉ phát được micro hoặc nhạc chứ không thể phát cùng lúc 2 nguồn âm thanh.

Loa karaoke không có nhạc do chọn sai chế độ

Hiện nay, nhiều loại dây loa có tích hợp chế độ MC, tức là bạn không thể phát nhạc để hát karaoke. Do đó, nếu loa của bạn bị mất tiếng nhạc, hãy thử kiểm tra lại chế độ sử dụng của loa xem có bị sai chế độ hay không.

Ngoài ra, tình trạng loa kẹo kéo khi hát bị mất tiếng nhạc cũng có thể do nguồn âm thanh của bạn có vấn đề hoặc do các lỗi bên trong khác. Nhưng về cơ bản, chúng tôi đã liệt kê ra 6 lý do cơ bản ở trên. Phiên bản mới nhất khiến nhạc của Candy Speaker bị mất.

Hướng dẫn khắc phục loa karaoke không có nhạc đơn giản tại nhà

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản khiến loa bị mất tiếng nhạc khi hát, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi này theo từng nguyên nhân.

Kiểm tra nguồn âm

Về nguyên nhân loa mất tiếng do nguồn âm thì trước tiên chúng ta phải kiểm tra lại nguồn âm xem thiết bị kết nối với loa có bình thường không, cổng kết nối có bị lỏng hay hư hỏng gì không. Nếu kết nối với Bluetooth, vui lòng kiểm tra xem loa kẹo kéo đã nhận đúng thiết bị bạn đang sử dụng chưa

Nếu chân cắm nguồn âm thanh bị lỏng hoặc bị oxi hóa dẫn đến tín hiệu không ổn định thì cần thay ngay để giải quyết tình trạng loa mất tiếng nhạc. Cố gắng tắt nguồn loa và đợi khởi động lại ổn định.

Kiểm tra các cổng kết nối

Cách giải quyết tương đối đơn giản đối với hiện tượng còi kẹo kéo hoặc kết nối sai cổng trong quá trình hát và bị mất nhạc. Bạn nên rút cổng kết nối trước đó và tìm một kết nối phù hợp (ở mặt sau của loa kẹo kéo có ghi rõ các cổng kết nối để bạn có thể sử dụng theo hướng dẫn).

Sau đó lắp lại chính xác và bật nguồn kéo loa lên để kiểm tra lại. Nếu bạn phát hiện loa bị mất tiếng khi mở nhạc, bạn hãy thử kiểm tra các bộ phận khác.

Kiểm tra mức pin của loa kéo

Chẳng may loa bị mất tiếng nhạc thì việc đầu tiên bạn cần kiểm tra xem pin yếu hay chết máy. Nếu chúng yếu hoặc cạn kiệt, bạn nên sạc chúng trong 6-8 giờ.Một lưu ý nhỏ là không nên sạc pin nhiều lần qua đêm vì như vậy sẽ dễ gây chai, chai pin, mỗi lần mở nguồn loa sẽ rút pin hoặc dùng một chút là hết pin. 

Loa kẹo kéo hát bị mất nhạc do chế độ loa

Đối với tình trạng loa kẹo kéo bị mất tiếng nhạc khi đang hát do chọn sai chế độ loa thì cách giải quyết rất đơn giản. Vui lòng làm như sau:

  • Tắt loa và để loa nghĩ trong vài phút.
  • Khởi động lại loa kéo.
  • Chọn nút micrô. Ưu tiên hoặc MIC.PRI. Một số dòng loa được kéo để bật / tắt văn bản.
  • Bật nhạc và hát karaoke để kiểm tra.

Còn đối với trường hợp loa kẹo kéo bị mất tiếng nhạc do lỗi nguồn âm, hỏng linh kiện, hỏng linh kiện thì bạn không thể tự sửa chữa tại nhà mà phải mang đến địa chỉ sửa loa kéo khi hát. Không chuyên về linh kiện và mạch, vui lòng không tháo rời hoặc sửa chữa ngẫu nhiên!

Trên đây, Loadidong.vn đã cung cấp cho bạn nguyên nhân tại sao loa karaoke không có nhạc và cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng nhất rồi đấy. Hy vọng với những cách khắc phục mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong lúc chỉnh sửa. Nếu có thắc mắc gì hoặc muốn tư vấn mua loa kéo thì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết